top of page

เชิงธรรมชาติ

สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดลพบุรี

บ้านสวนขวัญ

บ้านสวนขวัญ แหล่งเรียนรู้กสิกรรมธรรมชาติ เป็น บ้านสวนที่อยู่ริมคลองบางขาม เป็นเกษตรกรคนรุ่นใหม่ ที่ตั้งใจในการเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ โดย ไม่ใช้สารเคมีในการดูแลผลผลิตมากกว่า 4 ปี และเน้นในเรื่องของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึง ภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้วยการรวมกลุ่มของคนรุ่นใหม่โด้ยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผลิตสินค้าชุมชน

ศูนย์อนุรักษ์ผึ้ง

         ศูนย์อนุรักษ์ผึ้ง หรือฟาร์มเลี้ยงผึ้งพัฒนานิคม เป็นแหล่งเผยแพร่ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงผึ้งพันธุ์ในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ซอย 24 สายตรี หมู่ที่ 9 ตำบลพัฒนานิคม อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี เจ้าของฟาร์มแห่งนี้คือ ลุงสอาด ศริพันธุ์ กูรูด้านการเลี้ยงผึ้งท่านหนึ่งของประเทศไทย จึงทำให้ศูนย์อนุรักษ์ผึ้งถูกเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า “ฟาร์มเลี้ยงผึ้งลุงสอาด” ซึ่งเป็นชื่อที่รู้จักกันโดยทั่วไป

เมื่อท่านเดินทางมายังฟาร์มแห่งนี้ ท่านจะได้รู้จักกับผึ้งพันธุ์ในประเทศไทยหลายชนิดที่เลี้ยงไว้ในลังไม้ ท่านจะได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงผึ้งในแง่มุมต่างๆ เป็นต้นว่า

ถ้ำเอราวัณ หรือ ถ้ำเทพพิทักษ์ จังหวัดลพบุรี

การเลือกทำเลที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงผึ้ง การขนย้ายและการดูแลรักษารังผึ้ง ตลอดจนการเก็บน้ำผึ้ง และก่อนที่ท่านจะเดินทางกลับ ท่านสามารถเลือกซื้อน้ำผึ้งแท้บรรจุขวดที่มีให้เลือกหลายประเภทเช่น น้ำผึ้งจากดอกทานตะวัน น้ำผึ้งรวงธรรมชาติ ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีคุณประโยชน์มากมาย นอกจากนี้ยังมีนมผึ้ง เกสรผึ้งสด รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผึ้งอย่าง ครีมนมผึ้ง เกสรผึ้งแห้ง เทียนไขผึ้ง ขี้ผึ้งแท้ และกาวผึ้ง จำหน่ายอีกด้วย

หากท่านได้มาชมศูนย์อนุรักษ์ผึ้งแห่งนี้แล้วเกิดอยากมีธุรกิจฟาร์มเลี้ยงผึ้งเป็นของตัวเองบ้าง ที่นี่ยังมีบริการให้คำปรึกษา คำแนะนำ รวมทั้งมีอุปกรณ์การเลี้ยงผึ้งจำหน่ายให้อีกด้วย

การเดินทาง: จากตัวเมืองลพบุรี สามารถเดินทางมายังศูนย์อนุรักษ์ผึ้งได้โดยใช้เส้นทางลพบุรี – โคกตูม – พัฒนานิคม (ทางหลวงหมายเลข 3017) ศูนย์อนุรักษ์ผึ้งจะอยู่ก่อนถึงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ประมาณ 5 กิโลเมตร

วันและเวลาทำการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.30 น.

ค่าเข้าชม: ฟรี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 3663 9292

ถ้ำเอราวัณ หรือ ถ้ำเทพพิทักษ์ จังหวัดลพบุรี

ฟาร์มเห็ดขจรวิทย์

เป็นฟาร์มเห็ดปลอดสารพิษ โดยพัฒนาการใช้จุลินทรีย์ในการเพาะเห็ดเพื่อเพิ่มผลผลิต และคุณภาพ นอกจากเป็นสถานที่เพาะเห็ดเพื่อการค้าแล้ว ยังมีการส่งเสริมการเพาะเห็ด โดยรับทำการฝึก ศึกษาและดูงาน ให้กับนักเรียนและประชาชน ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ มีบริการที่พักแบบฟาร์มสเตย์

สนใจติดต่อเข้าชม โทร. 0 3665 2442

ติดต่อ: โทร. 0 3665 2442

สถานที่ตั้ง: ตั้งอยู่เลขที่ 71/1 หมู่ที่ 6 ตำบลนิคมสร้างตนเอง อ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี

โอเอซิสฟาร์ม

         โอเอซิสฟาร์ม ตั้งอยู่ที่ตำบลช่องสาริกา อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากเป็นอันดับต้นๆ ของจังหวัดลพบุรี   โอเอซิสฟาร์ม เป็นฟาร์มเลี้ยงนกกระจอกเทศครบวงจรในทุ่งหญ้าริมเชิงเขาสไตล์ซาฟารี มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 50 ไร่ ภายในฟาร์ม นักท่องเที่ยวจะได้พบกับนกกระจอกเทศมากมายทั้งตัวใหญ่ ตัวเล็ก รวมไปถึงไข่นกกระจอกเทศใบใหญ่สีขาวนวลชวนสัมผัส ซึ่งการมาชมนกกระจอกเทศที่ฟาร์มแห่งนี้ ไม่เหมือนกับการไปเที่ยวสวนสัตว์ทั่วๆ ไป ที่ทำได้แค่ยืนดูอยู่ห่างๆ เพราะที่นี่เขาอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปป้อนอาหารและถ่ายรูปคู่กับพวกมันได้อย่างใกล้ชิด ถือเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานที่หาทำได้ยากในที่อื่นๆ

หากท่านเดินทางมาเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ของทุกปี นอกจากที่ท่านจะได้สนุกสนานกับนกกระจอกเทศที่น่ารักเหล่านี้แล้ว ท่านจะยังได้ตื่นตาตื่นใจกับทุ่งทานตะวันบานสะพรั่งสีเหลืองอร่ามตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้า ซึ่งท่านสามารถขับรถส่วนตัวหรือจะฝึกขับรถแทรกเตอร์เล็กชมก็ได้

สำหรับของฝากของที่ระลึกที่มีจำหน่ายในฟาร์มแห่งนี้ ก็อย่างเช่น กระเป๋าถือ กระเป๋าสตางค์ และเข็มขัดที่ทำจากหนังนกกระจอกเทศ เครื่องแต่งกายที่ทำจากขน สิ่งของประดับบ้านที่ทำจากเปลือกไข่ รวมถึงเนื้อนกกระจอกเทศ ซึ่งให้โปรตีนสูง ไขมันต่ำ และย่อยง่าย สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น สเต็กนกกระจอกเทศ หรือจะนำไปทำเป็นเมนูง่ายๆ อย่างเนื้อแดดเดียวก็ได้เช่นกัน

การเดินทาง: จากตัวเมืองลพบุรี ใช้เส้นทางสายลพบุรี – โคกตูม – พัฒนานิคม (ทางหลวงหมายเลข 3017) ประมาณ 25 กิโลเมตร เมื่อถึงสี่แยกไฟแดงปั๊มน้ำมันคาร์เท็กซ์ ให้เลี้ยวขวาไปประมาณ 2 กิโลเมตร จะพบโอเอซิสฟาร์มอยู่ทางด้านขวามือ

วันและเวลาทำการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.

ค่าเข้าชม: คนละ 10 บาท / หมู่คณะหรือกรุ๊ปทัวร์ที่ต้องการวิทยากรบรรยาย คนละ 20 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 3645 1261, 08 1780 8928, 08 1466 3349

ถ้ำเอราวัณ หรือ ถ้ำเทพพิทักษ์ จังหวัดลพบุรี
ถ้ำเอราวัณ หรือ ถ้ำเทพพิทักษ์ จังหวัดลพบุรี

สวนเหรียญทอง

 สวนเหรียญทอง เป็นสวนเกษตรเพื่อการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ตั้งอยู่ที่อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี เป็นแหล่งผลิตไม้ผลชนิดต่างๆ เช่น มะม่วง มะขาม มะละกอ ฯลฯ สิ่งดีเด่นที่ทำให้สวนแห่งนี้มีชื่อเสียงกลับไม่ใช่ผลไม้ แต่เป็น “องค์ความรู้” ในการขยายพันธุ์มะม่วงด้วยเทคนิคที่เรียกว่า “การฝากท้อง” ให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดีในปริมาณมาก

การฝากท้องคือ การขยายพันธุ์ด้วยวิธีต่อกิ่งบนตอกลางที่ให้ผลผลิตแล้ว พร้อมทั้งจัดการให้ทั้งยอดพันธุ์ดีและต้นตอกลางออกดอกติดผล จนสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้พร้อมๆ กัน ข้อดีของการขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้คือ สามารถปรับเปลี่ยนพันธุ์ใหม่โดยไม่ต้องโค่นต้นเดิมหรือเพิ่มจำนวนต้น และยังทำให้ได้จำนวนผลผลิตต่อต้นสูงขึ้นด้วย ซึ่งที่สวนเหรียญทองนี้สามารถฝากท้องมะม่วงให้ออกผลมากเป็นพิเศษ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวและผู้สนใจ สามารถชมวิธีฝากท้องมะม่วงได้ที่นี่ รวมถึงการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่นด้วย ได้แก่ การตอนกิ่ง และการทาบกิ่ง

เนื่องจากที่ตั้งของสวนเหรียญทองอยู่ใกล้กับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ หลังจากที่นักท่องเที่ยวได้ไปชมทัศนียภาพอันงดงามของเขื่อนป่าสักฯ แล้ว ขากลับอาจแวะมาที่นี่ เพื่อซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับไป ซึ่งมีทั้งผลไม้สดๆ และผลิตภัณฑ์แปรรูปเกษตรของกลุ่มแม่บ้านต่างๆ ให้ได้เลือกสรรมากมาย

การเดินทาง: จากตัวเมืองลพบุรี ใช้เส้นทางสายลพบุรี – โคกตูม – พัฒนานิคม (ทางหลวงหมายเลข 3017) สวนเหรียญทองจะอยู่ก่อนถึงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ประมาณ 3 กิโลเมตร หรือใช้บริการรถสองแถวสายลพบุรี – วังม่วง ซึ่งผ่านหน้าทางเข้าสวนเหรียญทอง จากนั้นต้องเดินเข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร

วันและเวลาทำการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.

ค่าเข้าชม: ฟรี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 3649 1172

ถ้ำเอราวัณ หรือ ถ้ำเทพพิทักษ์ จังหวัดลพบุรี
ถ้ำเอราวัณ หรือ ถ้ำเทพพิทักษ์ จังหวัดลพบุรี
ถ้ำเอราวัณ หรือ ถ้ำเทพพิทักษ์ จังหวัดลพบุรี

ฟาร์มนกกระจอกเทศขจรฟาร์ม

ก่อนกลับห้ามพลาด ฟาร์มนกกระจอกเทศขจรฟาร์ม อยู่ห่างจากตัวเมืองพิจิตรประมาณ 57 กิโลเมตร เมื่อเข้าถึงอำเภอดงเจริญแล้ว จะมีป้ายบอกทางเพื่อไปยังฟาร์มนกกระจอกเทศขนาดใหญ่ ที่นี่มีนกกระจอกเทศประมาณ 2,000 ตัว นอกจากนี้ยังมีสัตว์อื่นๆ อีก เช่น นกยูงขาว กวาง และบึงจระเข้ขนาดใหญ่ซึ่งมีสะพานเหล็กพาดกลางเพื่อให้เดินดูจระเข้ได้จากด้านบน (จระเข้ที่นี่ตัวใหญ่มาก) แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ลึกเข้าไปด้านในจะเป็นป่าเปิดพื้นที่กว่าร้อยไร่ ซึ่งแบ่งเป็นส่วนเลี้ยงหมูป่าและม้า และส่วนเลี้ยงควาย ก่อนกลับบ้าน สามารถแวะซื้อ เนื้อนกกระจอกเทศ กลับไปลองทำอาหารที่บ้านได้ด้วย

bottom of page