top of page

ล่นกับลิงที่ลพบุรีให้ปลอดภัย

วิ

ธี

วิธีเล่นกับลิงที่ลพบุรีให้ปลอดภัย

พอมีแผนการว่าจะเดินทางไปเที่ยวจังหวัดอย่างลพบุรีเรื่องราวของโบราณสถาน วัดวาอารา รวมทั้งร้านอาหารและแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในจะอยู่ในแผนการเดินทางเพื่อเที่ยวไทยอย่างมีความสุขและสนุกกับหลากหลายกิจกรรมอย่างแน่นอน แต่หนึ่งในสภาพแวดล้อมที่ทุกคนจะต้องเจอเมื่อมาเยือนเมืองแห่งนี้ก็คือเหล่าลิงทั้งเล็กใหญ่ที่ทั้งเป็นมิตรและต้องระวัง ดังนั้นเรามาเรียนรู้วิธีเล่นกับพวกมันให้ปลอดภัยทั้งคนทั้งลิงก่อนเดินทางไปเยือนลพบุรีกันดีกว่า

ทำไมเมืองลพบุรีถึงมีลิงเยอะ

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าทำไมพื้นที่ของเมืองลพบุรีถึงมีฝูงลิงจำนวนมากขนาดนี้อยู่ เพราะเมื่อเราเข้าใจที่มาที่ไปก็จะสามารถวางแผนรับมือพร้อมทั้งปรับตัวได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อก่อนนั้นพื้นที่ของจังหวัดแห่งนี้เป็นป่าแถมยังอุดมสมบูรณ์มาก ทำให้สัตว์นานาชนิดอยู่ที่นี่มาตั้งแต่โบราณแล้วนั่นเอง

เมื่อเวลาผ่านไปพื้นที่เมืองขยายมากขึ้นเจ้าลิงคือสัตว์ที่ยังคงหลงเหลืออย่างเห็นได้ชัดในพื้นที่แห่งนี้ และพวกมันเองก็ยังคงอยู่ต่อไป เพราะเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับสถานที่เหล่านี้และผู้คนได้นั่นเอง และแน่นอนว่าในตอนนี้ฝูงลิงก็ยังดูไม่มีท่าทีจะย้ายเปลี่ยนถิ่นไปไหน กลายเป็นสัตว์คู่ลพบุรีเหมือนกับที่เว็บ Khao Sok Travel อยู่คู่คนไทย ดังนั้นเรามาเรียนรู้วิธีรับมือเมื่อต้องเดินทางไปประจันหน้ากับพวกมันเพิ่มเติมหลังจากเริ่มเข้าใจที่มากันเลยดีกว่า

ลิงที่ลพบุรีมีแบบไหนบ้าง

ไม่ใช่ว่าลิงทุกตัวจะเหมือนกันไปหมด ที่ลพบุรีนั้นมีการแบ่งลิงออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละพวกก็มาพร้อมกับวิธีที่ต้องอยู่ร่วมกับพวกมันและการรับมือที่แตกต่างกัน เทียบให้เห็นภาพก็คล้ายกับการเลือกเล่นเกมออนไลน์ใน Khao Sok Travel ที่มีเกมให้เลือกเล่นเยอะ แต่ทุกเกมก็ไม่ได้มาพร้อมวิธีการเล่นที่เหมือนกัน คุณจำเป็นต้องรู้เทคนิคเพื่อเอาชนะเกมเหล่านั้นให้ได้ และนี่คือประเภทของลิงลพบุรีพร้อมทั้งวิธีอยู่ร่วมกับมันเมื่อไปเที่ยว

1. ลิงศาล
ถ้าคุณแวะเวียนไปแถว ๆ ศาลพระกาฬหรือบริเวณพระปรางค์สามยอดจะเจอกับฝูงลิงที่อาศัยอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนอย่างชัดเจน ลิงพวกนี้สามารถเข้ากับคนได้ดี มีอาหารการกินที่สมบูรณ์จึงไม่ดุร้ายมากเท่าไรนัก แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องระมัดระวังทั้งสิ่งของ อาหาร เครื่องดื่ม และร่างกายกันให้ดี เพราะไม่ใช่ลิงทุกตัวในบริเวณนี้ที่จะเป็นมิตรและไม่ได้กำไลหิวโหย

2. ลิงตึก
ถ้าคุณเดินเล่นอยู่ในลพบุรีแล้วเจอตึกรามบ้านช่องต่าง ๆ พร้อมทั้งเห็นลิงกลุ่มเล็กกลุ่มน้อยอยู่ตามซอกมุมต่าง ๆ ขอบอกเลยว่าลิงตึกเหล่านี้ขึ้นชื่อเรื่องความดื้อพร้อมทั้งความดุร้าย เพราะเป็นพวกลิงจรจัดที่ถูกไล่ออกจากฝูง นอกจากไม่ถูกกับลิงด้วยกันเองแล้วยังไม่ค่อยถูกกับคนอีกด้วย ถ้าเจอลิงพวกนี้อย่าเข้าใกล้และอย่างเล่น เพราะอาจได้รับบาดเจ็บและเป็นอันตรายได้ ยิ่งโดยเฉพาะกับเด็ก ๆ ต้องระวังกันเป็นพิเศษ

 

วิธีอยู่ร่วมกับลิงเมื่อไปเที่ยวลพบุรี

พอเรารู้กันแล้วว่าลิงแบบไหนต้องระวังเป็นพิเศษเราลองมาดูวิธีการอยู่ร่วมกับเจ้าลิงพวกนี้เมื่อต้องไปเจอดีกว่า เทคนิคเหล่านี้รู้เอาไว้ปฏิบัติตามรับรองว่าปลอดภัยกับร่างกายและทรัพย์สินมากขึ้นอย่างแน่นอน

 • อย่าให้อาหารลิง
  หากทุกคนให้อาหารลิงจะมีอาหารเพียงพอและขยายพันธุ์จนส่งผลกลับมารบกวนการอยู่อาศัยและท่องเที่ยวของพวกเรา การควบคุมและลดการอยู่อาศัยของลิงจึงสำคัญกว่า การไม่ให้อาหารคือหนึ่งในขั้นตอนการตัดวงจรเหล่านั้นให้หมดไป

 • อย่าจ้องตา
  ถ้าไม่เคยเจอเห็นลิงมองหน้าแล้วยิงฟันอาจคิดว่ามันยิ้มให้และสบตาเพื่อเล่นกับมัน แต่ความจริงมันคือพฤติกรรมที่เอาไว้ขู่ผู้ที่มันคิดว่ามารุกรานและเป็นการทำใส่คู่ต่อสู้ และเมื่อเราจ้องตากลับอาจเกิดการจู่โจมได้ ดังนั้นเลี่ยงการจ้องตากับลิงจะดีที่สุด

 • อย่าหยอกล้อหรือท้าทาย
  ลิงนั้นถือเป็นสัตว์ป่าที่มาพร้อมกับสัญชาตญาณของการป้องกันตัวและเอาตัวรอด ดังนั้นการที่เราไปท้าทายหรือหยอกล้ออาจเป็นเหมือนการรุกรานทำให้ลิงรู้สึกไม่ปลอดภัยและแน่นอนว่ามันอาจโต้ตอบตั้งแต่เบาไปจนถึงชีวิตกันได้เลยทีเดียว ดังนั้นเฉยกับลิงเอาไว้จะดีที่สุด

 • อย่าขยับตัวบ่อยหรือเร็วไป
  เมื่อคุณขยับตัวเร็ว ๆ บ่อย ๆ จะทำให้ลิงรู้สึกไม่ปลอดภัย แถมยังทำให้คุณกลายเป็นจุดสนใจของมันอีกด้วย ดังนั้นเคลื่อนไหวช้า ๆ อย่างมั่นคง ทำให้ลิงมองตามได้เพื่อให้มันรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น

 • อย่าทำท่ากลัว
  แม้ว่าต้องเผชิญหน้าอย่ากลัว ลิงสามารถจับความรู้สึกได้ ให้คุณมั่นใจทำให้ตัวให้ใหญ่ด้วยการอกผายไหล่ผึ่งเข้าไว้ หากลิงรุกรานให้ตะโกนเสียงดังทุ้ม ยกมือขึ้น มีไม้ด้ามยาวเอาไว้ยิ่งช่วยได้แต่อย่าตีมัน และถ้ามีอะไรดึงความสนใจได้ให้โยนไปไกล ๆ เพื่อให้ลิงหันไปสนใจสิ่งนั้นแทน

 • ลิงพยักหน้าหมายถึงปฏิเสธ
  ถ้าเจอลิงพยักหน้าใส่อย่าคิดว่ามันชอบใจ นั่นคือภาษากายที่บอกออกมาอย่างชัดเจนว่าไม่ และหากพลาดโดนมันกัดขึ้นมาต้องรีบล้างแผลด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ ติดต่อกันอย่างน้อย 15 นาที และไปพบแพทย์ทันที เพราะแบคทีเรียจากลิงอาจส่งอันตรายได้

 

ถ้าอยากสนุกไปกับการเล่นเราไม่แนะนำให้เล่นกับลิงที่ลพบุรี ที่จังหวัดนี้เหมาะกับการไปเที่ยวชมโบราณสถาน เก็บบรรยากาศดี ๆ และทานอาหารอร่อยกันมากกว่า รับรองว่าทั้งสนุกและได้กำไรกันอย่างแน่นอน

Monkey Portrait
bottom of page