top of page

ดินสอพอง หรือ มาร์ล หรือ มาร์ลสโตน มีองค์ประกอบทางเคมีเป็นแคลเซียมคาร์บอเนต หรือโคลนหรือหินโคลนที่อุดมไปด้วยเนื้อปูนที่มีองค์ประกอบที่แปรผันของแร่เคลย์และอาราโกไนต์ 

พื้นที่โฆษณา

ดินสอพอง 

ลพบุรีได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตดินสอพองที่มีคุณภาพดีที่สุดแห่งเดียวในประเทศไทย แหล่งผลิตอยู่ที่หมู่บ้านหินสองก้อน เป็นหมู่บ้านที่มีการทำดินสอพองกันแทบทุกครัวเรือน ด้วยภูมิปัญญาของคนในท้องถิ่น ได้นำมาผลิตเป็นดินสอพองซึ่งสามารถนำไปเป็นวัตถุดิบในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้หลายชนิด เช่น แป้ง เครื่องสำอาง ยาสีฟัน ตกแต่งผิวเครื่องเรือน เป็นต้น

ไข่เค็มดินสอพอง 

เป็นของฝากที่มีชื่อเสียงของลพบุรี โดยใช้ดินสอพองนำมาผสมกับ เกลือและน้ำตาลตามสัดส่วน ใช้พอกไข่แล้วคลุกเคล้าลง ในขี้เถ้าแกลบเก็บไว้ตามกำหนด แล้วนำมาบรรจุกล่องจำหน่ายไข่เค็ม ดินสอพองได้รับความนิยมมากและมีการพัฒนาจน สามารถนำไปทำ ไข่หวาน ไข่เค็มดาว ไข่เค็มต้ม มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป

เห็ดวุ้นน้ำมะพร้าว 

ได้รับการความนิยมอย่างแพร่หลายและมีการผลิตเป็นการค้า อย่างจริงที่ลพบุรี โดยผลิตออกมาใน รูปของอาหาร (ของหวาน) ใช้รับประทานกับน้ำแข็ง ตัววุ้นนั้นเป็นที่เกิดขึ้นในกระบวน การหมักน้ำส้มสายชูด้วยน้ำมะพร้าวกับ จุลินทรีย์ที่ผลิตกรดน้ำส้ม แผ่นวุ้นที่เกิดลอยบนผิวหน้าของน้ำส้มสายชูหมักจะมีสีขาว คล้ายดอกเห็ดขยายตัวหนาขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาของการหมัก จึงเรียกกันว่า "เห็ดวุ้นน้ำมะพร้าว" มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป

น้อยหน่า

เป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดลพบุรีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีชื่อเสียงมากก็คือ "น้อยหน่าพระที่นั่ง" ปลูกกันมาที่ บริเวณพระที่นั่งเย็นตำบลทะเลชุบศร น้อยหน่าเมืองลพบุรีถือกันว่า มีรสชาติดีและผลโตปัจจุบันปลูกกันมากแถวหมู่บ้าน น้ำจั้น เขาสามยอดในเขตนิคมสร้างตนเอง และบางท้องที่ในเขต อำเภอพัฒนาานิค

น้ำผึ้งพัฒนานิคม 

ที่อำเภอพัฒนานิคมมีฟาร์มเลี้ยงผึ้งจากไม้ดอกนานาพันธุ์ รสหอมหวานและในช่วงฤดูดอกทานตะวันบานจะมีน้ำผึ้งจาก ดอกทานตะวันอีกด้วย

หน่อไม้

หน่อไม้ลพบุรีราคาถูกมาก โดยเฉพราะอย่างยิ่งช่วงฤดูฝนเช่น หน่อไม้สด หน่อไม้ต้ม และหน่อไม้ดอง มีขายทั่วไปตาม ท้องตลาด

ผ้ามัดหมี่ 

ผ้าขาวม้าลายไส้ปลาไหล แหล่งทอผ้าพื้นเมืองนี้ ส่วนใหญ่อยู่ที่บ้านกล้วย บ้านทราย และบ้านหินปัก อำเภอบ้านหมี่ ผ้ามัดหมี่ลพบุรีได้ชื่อว่า มีคุณภาพดี ราคาถูก ซักรีดง่าย ส่วนผ้าขาวม้าลายไส้ปลาไหล ได้ชื่อว่ามีคุณภาพชั้นยอด ของเมืองไทย

 ส้มฟัก 

เป็นอาหารที่ทำจากการหมักเนื้อปลาด้วยเกลือ ข้าวสุกบด และกระเทียมดอง นวดจนเนื้อแน่น หมัก เช่นเยวกับหมักแหนม (เนื้อปลาที่ใช้ต้องเป็นปลาที่มีสีขาวละเอียด เช่นปลากราย ปลาสลาก และปลายี่สก) ใช้เวลาหมักประมาณ 3 วัน จะเปรี้ยว ได้ที่ รับประทานเป็นกับแกล้มเช่นเดียวกับแหนม แต่รสชาติคมกว่า เป็นของฝากที่มีชื่อเสียงมากของจัวหวัดลพบุรี จำหน่าย กันมากแถวตลาดบนเมือง

เสื่อกก

ทำกันมากที่บ้านท่าดินดำ อำเภอชัยบาดาล ใกล้น้ำตกวังก้านเหลืองประมาณ 3 กิโลเมตรจากถนนใหญ่ ซึ่งเป็นหมู่บ้าน พัฒนาตัวอย่างของ

 การแกะสลักหินทรายเป็นรูปต่าง ๆ

เลียนแบบของเก่า ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 8 บ้านหนองแล้ง ริมถนนในตัวอำเภอสำโรง ชาวบ้านมีอาชีพแกะสลักหินทรายเป็นรูปต่าง ๆ เลียนแบบของเก่า เช่น ศิวลึงค์ ธรรมจักรกวางหมอบ ศิลปะทวาราวดี เทวรูปสุริยเทพ ศิลปะทวาราวดี พระพุทธรูปศิลปลพบุรี รูปสัตว์ต่าง ๆ ฯลฯ นำส่งร้านขายของเก่าที่กรุงเทพฯ และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

การหล่อรูปโลหะ (ทองเหลือง) 

ที่บ้านท่ากระยาง เขตอำเภอเมืองลพบุรี หลังวัดตองปุ เดิมเป็นหมู่บ้านช่างทองหล่อ มีอาชีพหล่อพระพุทธรูปด้วยโลหะ ต่อมาเริ่มหล่อรูปโลหะอื่น ๆ เป็นของที่ระลึก และเลียนแบบของเก่าด้วย เช่น รูปสัตว์ประจำปีนักษัตร รูปหนุมาน เทวรูปพระกาฬ ฯลฯ

bottom of page