top of page

ขอขอบคุณภาพวีดีโอจาก
คุณสมชาย เกตุฉาย
สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5

รถไฟลอยน้ำ

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

           เที่ยวด้วยรถไฟชมเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ 2560 มาแล้วกับการเปิดเส้นทาง “รถไฟลอยน้ำ” ชมเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ของเดือนมกราคม 2560 ใครอยากเที่ยวเขื่อนป่าศักดิ์ชลสิทธิ์สุดพิเศษต้องไม่พลาด 

          เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นที่เที่ยวลพบุรี ที่มีความสวยงาม อีกทั้งภายในเขื่อนเองก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวให้เราได้ไปเยี่ยมเยือนหลากหลายจุด ซึ่งกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ก็คือการนั่งรถไฟลอยน้ำ ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟสายแก่งคอย-บัวใหญ่ โดยเส้นทางรถไฟจะผ่านผืนน้ำสุดกว้างใหญ่ภายในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ผู้โดยสารจึงจะได้ชมวิวที่สวยงามของเขื่อนกันอีกด้วย

โดยในเดือนมกราคม 2560 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญทุกท่านสัมผัสบรรยากาศเส้นทางรถไฟลอยน้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ กับทริปสุดพิเศษวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ของเดือนมกราคม 2560 เป็นกิจกรรมที่ทางจังหวัดลพบุรี ร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดขบวนรถนำเที่ยว “ตามรอยพระบาท เที่ยวเขื่อนของพ่อ” นั่งรถไฟลอยน้ำชมเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ 

          และได้มีการเริ่มขบวนแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 14-15 มกราคม 2560 และจะมีอีกเพียง 4 วัน เท่านั้น คือวันที่ 21, 22, 28 และ 29 มกราคม 2560 รถไฟสายนี้จะนำเราเที่ยวชมความสวยงามของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และธรรมชาติบริเวณโดยรอบ และไฮไลท์ของการมาเที่ยวครั้งนี้ก็คือ เราจะได้นั่งรถไฟที่ทอดยาวข้ามไปบนอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน มีช่วงเวลาที่สามารถลงไปถ่ายรูป เก็บภาพสวยๆ ของทางรถไฟได้อีกด้วย 

          นอกจากนี้ ทุกท่านที่ร่วมขบวนนำเที่ยว ไม่เพียงแต่จะได้ชมความสวยงามของเขื่อนเท่านั้น การเดินทางครั้งนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมาย อาทิ การแสดงวิถีชีวิตชุมชนไทยเบิ้ง, จำหน่ายสินค้า OTOP, พิพิธภัณฑ์โครงการพัฒนาลุ่มน้ำป่าสักในพระราชดำริ, นั่งรถตัวหนอนชมเขื่อน, สักการะพระใหญ่ที่อยู่ในฟากของ อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี, สวนดอกทานตะวันในเขื่อน และนั่งรถม้า ชมฟาร์มแกะ ฟาร์มแพะ เป็นต้น  

ตารางเดินรถไฟ และกำหนดเวลาเดินรถ

          - รถไฟออกจากสถานีกรุงเทพฯ เวลา 07.10 น. เที่ยวกลับจากเขื่อนป่าสักฯ เวลา 15.00 น. ถึงกรุงเทพฯ เวลา 18.30 น.

          - รถไฟจะจอดที่สถานีกรุงเทพฯ สามเสน บางซื่อ บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง อยุธยา สระบุรี แก่งคอย แก่งเสือเต้น เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และโคกสลุง

ราคารถไฟลอยน้ำ : เป็นราคาเหมาต่อวัน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม

          - ราคา 270 บาท (ไป-กลับ) สำหรับคนที่ขึ้นตั้งแต่สถานีกรุงเทพฯ-อยุธยา
          - ราคา 110 บาท (ไป-กลับ) สำหรับคนที่ขึ้นสระบุรีและแก่งคอย
          - ราคา 60 บาท (ไป-กลับ) สำหรับคนที่ขึ้นแค่ไปนั่งรถไฟลอยน้ำช่วงแก่งเสือเต้นและสันเขื่อน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

การรถไฟแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 1690 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี  โทรศัพท์ 0 3677 0096-7 ได้ทุกวัน  ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

          ทั้งนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ต้องการใช้บริการรถไฟนำเที่ยวขบวนดังกล่าว ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย จึงจะเพิ่มตู้โดยสารขบวนรถนำเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อีกจำนวนเที่ยวละ 1 ตู้ (76 ที่นั่ง) สำหรับวันที่ 21, 22, 28 และ 29 มกราคม 2560 สำรองที่นั่งได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋วทั่วประเทศ หรือโทรจองผ่านสายด่วน 1690 ได้แล้ววันนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ทีม พีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นเขื่อนดินกักเก็บน้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทยตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วม เริ่มดำเนินการก่อสร้างในวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2537 โดยกรมชลประทานเป็นผู้รับผิดชอบ

bottom of page