top of page
logo999.png

สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลพบุรี
สนับสนุนข้อมูล

สูงเสียดสวรรค์ แตะขอบฟ้าเมืองลพบุรี

พิชิตบันได 3,790 ขั้น
วัดเขาวงพระจันทร์

วัดเขาวงพระจันทร์ 
จังหวัดลพบุรี

วัดเขาวงพระจันทร์ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่เป็นดั่งศูนย์รวมจิตใจของชาวลพบุรีเลยก็ว่าได้ บนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทแท้ (รอยพระบาทที่ 4) ที่ในหน้าเทศกาลเดือนสามของทุกๆ ปี ประชาชนจะพากันหลั่งไหลมานมัสการกันอย่างเนืองแน่น ใครที่อยากจะลองทดสอบแรงศรัทธาล่ะก็ ลองมาสำรวจเส้นทางไปพร้อมๆ กับเราได้เลยครับ

วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี
วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี
วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี
วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี

ก่อนจะออกเดินทางขึ้นสู่ยอดเขา แวะกราบพระเอาฤกษ์เอาชัยในโบสถ์ให้เรียบร้อยก่อนขึ้นเขา เพราะพลังใจนั้นเป็นสิ่งสำคัญกว่าพลังกายเยอะครับ ขั้นบันไดสู่ยอดนั้นหากมองจากด้านล่างจะเหมือนกับว่ายาวต่อเนื่องแบบไม่มีจุดสิ้นสุดกันเลยทีเดียว ด้วยจำนวนขั้นทั้งหมดถึง 3,790 ขั้น (บ้างก็ว่า 3,799) โชคยังดีที่ระหว่างทางจะมีศาลาแวะพักอยู่เรื่อยๆ เป็นจุดๆ ไป ถ้าเดินแบบชิลล์ๆ เหนื่อยก็พัก ก็จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงซุ้มก่อนสตาร์ทขึ้นบันไดขั้นที่ 1 แนะนำว่าให้เตรียมหมวก ร่ม แว่นกันแดด และน้ำเปล่าสักหนึ่งขวดให้พร้อมครับ หรือจะขึ้นไปซื้อน้ำบนจุดแวะพักเลยก็ได้ แต่พกไว้น่าจะดีกว่า เผื่อหิวระหว่างทาง สมัยนี้ต้นไม้ใบหญ้าข้างทางเดินก็ขึ้นจนสูงแล้ว พอจะเป็นร่มเงาให้ได้คลายร้อนบ้าง ดีกว่าเมื่อก่อนเยอะ บันไดช่วงแรกๆ นี่แทบจะหลอกให้เราตายใจเลยทีเดียว เพราะจะเป็นขั้นเล็กๆ ก้าวสั้น ใครขายาวนี่แทบจะเดินข้ามทีละ 4 ขั้นยังได้เลย

วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี

ณ ศาลาพักจุดที่ 2 มีพระพุทธรูปให้แวะกราบด้วย มองไปไกลๆ เห็นฉากหลังเป็นพระองค์ใหญ่ที่กำลังสร้าง ถ้าเสร็จเมื่อไหร่จะต้องได้ภาพที่สวยงามแน่ๆ ครับ ขึ้นมาได้ครึ่งทาง ความเหนื่อยผสมกับอากาศร้อน และขั้นบันไดที่มีแต่จะชันขึ้นเรื่อยๆ ชวนให้รู้สึกท้อแท้เป็นที่สุด แต่พอเห็นคุณยายที่เดินสวนลงมาแล้ว ทำให้รู้เลยว่าทุกอย่างอยู่ที่ใจจริงๆ ลองคุยกับคุณยายดู แกบอกว่าขึ้นมาแต่เช้าแล้ว เดินเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก แปบเดียวก็ถึงถึงตอนนี้จำไม่ได้ล่ะว่าเป็นศาลาที่เท่าไหร่ รู้อย่างเดียวว่าน้ำเป็นสิ่งสำคัญจริงๆ ซึ่งก็มีวางขายอยู่แทบจะทุกศาลา บางที่มีน้ำแข็งไสด้วยนะถึงตอนนี้จำไม่ได้ล่ะว่าเป็นศาลาที่เท่าไหร่ รู้อย่างเดียวว่าน้ำเป็นสิ่งสำคัญจริงๆ ซึ่งก็มีวางขายอยู่แทบจะทุกศาลา บางที่มีน้ำแข็งไสด้วยนะ

วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี
วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี

อีกหนึ่งนวัตกรรมที่เกิดขึ้นของการเดินทางลงจากเขาวงพระจันทร์ นั่นก็คือ "ถุงซิ่ง" ยานพาหนะที่ใช้ได้ตอนขาลงเท่านั้น มันคือถุงกระสอบธรรมดานี่แหละ วิธีใช้ก็เอารองก้นแล้วไถลลงมากับราวจับ (ที่กลายสภาพเป็นรางซิ่งทันทีเมื่อคุณใช้ร่วมกับถุงซิ่ง) แต่ใครไม่มั่นใจก็เดินเถอะครับ ถ้าแหกโค้งลงไปได้กลิ้งยาวลงถึงตีนเขาแน่ทางเดินช่วงสุดท้ายก่อนถึงยอด เห็นแล้วใจแป้วสุดๆ ช่างยาวไกลเหลือเกิน ใครที่ตั้งใจมาพยายามขึ้นมาตั้งแต่เช้านะครับ เพราะถ้ามาช่วงบ่ายๆ แดดจะร้อนอย่างสาหัสมาก ซุ้มประตูวัดเขาวงพระจันทร์ เป็นสัญญาณที่บอกว่าอีกเพียงไม่กี่ก้าวเราจะถึงที่หมายแล้ว จุดนมัสการรอยพระพุทธบาท มองไปด้านหลังจะเห็นวิวทิวทัศน์สุดลูกหูลูกตา เห็นวัดเขาวงพระจันทร์ที่อยู่ด้านล่างด้วย จากตรงนี้ทำให้รู้สึกถึงศรัทธาอันแรงกล้าของคนสมัยก่อนจริงๆ เพราะเมื่อก่อนนั้นยังไม่มีการทำทางเดินเป็นขั้นบันไดสะดวกสบายอย่างปัจจุบันนี้แน่นอน เดินมาด้านหลังจะมีจุดชมวิวผานางฟ้าอีกหนึ่งแห่ง นั่งพักชมวิวทิวทัศน์กันได้เต็มตา ส่วนภายในวิหารมีให้ยกช้างเสี่ยงทายด้วย เสียดายว่าจะเปิดให้เข้าเฉพาะช่วงเทศกาลครับ ก่อนจะลงจากเขาวงพระจันทร์ อย่าลืมนะครับว่าใครมีถุงซิ่งได้เวลาหยิบมาใช้กันล่ะ อันที่จริงค่อยๆ เดินลงก็ได้ครับ ถ้ามีโอกาสแวะมาเที่ยวลพบุรี แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ครั้งต่อไป "วัดเขาวงพระจันทร์" เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดจริงๆ ครับ

วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี

ทัวร์วัดเขาวงพระจันทร์  2 วัน 1 คืน
ที่พัก พร้อมอาหาร รถรับส่ง คนนำทาง
โทร. 086-8103413

อ่านรายละเอียด ทัวร์เขาวงพระจันทร์ คลิกที่นี่ >>

วัดเขาวงพระจันทร์ โทร. 086-1317743 (พระปลัดชัยวุฒิ) 

bottom of page