top of page

คู่มือเที่ยวลพบุรี เมืองเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์

Lopburi_-_01.jpg

เมื่อคุณถามผู้คนเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในประเทศไทยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ พวกเขามักจะแนะนำจังหวัดอยุธยาหรือสุโขทัย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าลพบุรี เมืองที่อยู่ห่างออกไปเพียงชั่วโมงครึ่งจากกรุงเทพฯ ยังมีโบราณสถานทางประวัติศาสตร์ที่งดงามไม่แพ้กัน ลพบุรีเกิดก่อนสุโขทัยและอยุธยา ซึ่งเป็น 2 อาณาจักรโบราณที่คนไทยถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่แท้จริงของประวัติศาสตร์ ลพบุรีถูกค้นพบในช่วงศตวรรษที่ 5 และ 6 เดิมมีชื่อว่าละโว้ ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานที่หยั่งรากลึกในอดีตของเขมร ลพบุรีจึงเป็นที่ตั้งของโบราณสถานสไตล์เขมรที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย ไม่เพียงแค่นั้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ลพบุรียังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกว่าเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยฝูงลิงป่า แม้แต่สื่อต่างประเทศก็รายงานเรื่องความบ้าคลั่งของลิงในลพบุรีด้วย

 

สถานที่สำคัญที่ต้องแวะมาเที่ยวลพบุรี

ลพบุรีเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า เมืองลิง สิ่งมีชีวิตขี้สงสัยเหล่านี้ได้เข้ายึดครองเมืองลพบุรี อาละวาดไปทั่ววัด และตามถนนหนทาง ด้วยความขี้เล่นของพวกมัน ทำให้ลพบุรีเป็นสถานที่ที่สนุกสำหรับการใช้เวลาท่องเที่ยวแบบวันเดย์ทริป เมืองนี้เป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นสถานโบราณเพียงแห่งเดียวที่ยังไม่ถูกทอดทิ้ง เป็นเวลานับพันปี ทำให้ลพบุรีเต็มไปด้วยเรื่องราวจากประวัติศาสตร์มากมาย

 

ลพบุรีเป็นเมืองที่คุณสามารถเดินเที่ยวได้ เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ อยู่ในระยะที่สามารถเดินถึงกันได้ สถานที่ท่องเที่ยวหลักคือวัดเขมรและอยุธยา ปรางค์สามยอดสไตล์เขมรเป็นวัดที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัด วังสมเด็จพระนารายณ์ที่สร้างขึ้นในทศวรรษ 1660 เป็นที่ตั้งของซากโบราณสถานหลายแห่ง และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของสมเด็จพระนารายณ์อันทรงคุณค่าที่ควรค่าแก่การแวะเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์แห่งนี้รวบรวมผลงานศิลปะมากมาย ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิถีชีวิตและศิลปะไทยตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา

 

ลพบุรีใช้เป็นจุดแวะพักระหว่างการเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ หากคุณมาที่นี่ในเดือนพฤศจิกายน คุณจะได้ชมเทศกาลลิง การเต้นรำและการแสดงเกิดขึ้นที่ท้องถนน มีอาหารมากมายสำหรับลิง เดือนพฤศจิกายนเป็นช่วงเวลาที่น่าไปเที่ยวลพบุรีมาก เนื่องจากทุ่งทานตะวันจะบานเต็มที่ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม สำหรับใครที่ต้องการพักค้างคืน ที่นี่ไม่มีโรงแรมหรู แต่มีที่พักที่เรียบง่าย สงบ และเต็มไปด้วยร้านอาหารท้องถิ่นแสนอร่อย

 

ลพบุรีเป็นเมืองเล็ก ๆ แต่น่ารัก คุณสามารถเดินทางโดยรถไฟ หรือรถประจำทางจากกรุงเทพฯ ได้ง่าย ๆ เป็นเมืองโบราณที่มีชื่อเสียงด้านโบราณสถาน และก็เป็นบ้านของลิงจำนวนมากด้วย คุณจะเห็นพวกมันทุกที่ เช่น งีบหลับบนพระพุทธรูปในวัด เฝ้าดูคุณจากหลังคา และฝูงลิงอาจทำให้การจราจรติดขัดเล็กน้อย แม้ว่าโบราณสถานของลพบุรีจะมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับอยุธยาและสุโขทัยที่มีชื่อเสียงมากกว่า แต่การไปเยี่ยมชมวัดเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยลิงเป็นประสบการณ์ที่สนุกและถ่ายรูปได้มาก เป็นอีกสถานที่ที่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง

 

นอกจากปรางค์สามยอดแล้ว สถานที่อื่น ๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ เป็นวังของสมเด็จพระนารายณ์ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 (ปัจจุบันเหลือแต่ซากปรักหักพัง) รวมถึงพิพิธภัณฑ์ที่มีเครื่องเรือนอันวิจิตร ประติมากรรม และงานฝีมือในสมัยนั้น และวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นอาคารสมัยศตวรรษที่ 12 ที่มีซากปรักหักพังของเขมรอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนจากสถานีรถไฟลพบุรี แม้จะไม่ยิ่งใหญ่เท่าซากปรักหักพังในอยุธยาหรือสุโขทัย แต่ก็คุ้มค่าแก่การเยี่ยมชม

 

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทางไปเที่ยวลพบุรี

เวลาที่ดีที่สุดในการไปเที่ยวลพบุรีคือ ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม ซึ่งอากาศจะค่อนข้างเย็น เนื่องจากสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยที่ร้อนมาก การไปเที่ยวในช่วงหน้าหนาวเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินชมสถานที่ที่สวยงามโดยไม่ร้อน หากคุณไปเที่ยวช่วงหน้าร้อน ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน หากคุณรับมือกับสภาพอากาศร้อนไม่ได้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงช่วงเวลานี้ ส่วนหน้าฝนก็เป็นอุปสรรคในการท่องเที่ยวเมืองลพบุรี อาจทำให้คุณไม่สามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้งได้อย่างเต็มที่

 

ความปลอดภัยของนักเดินทางกับลิงในลพบุรี

ความกังวลเรื่องความปลอดภัยเพียงอย่างเดียวในลพบุรีคือลิงทุกตัวที่วิ่งผล่านอยู่ในเมือง แต่โชคดีที่พวกมันทั้งหมดอยู่ในสถานที่บางแห่งเท่านั้น สถานที่ที่คุณจะพบลิงมากที่สุดคือปรางค์สามยอด ซึ่งเป็นบ้านของพวกมัน คุณจะไม่ถูกพวกลิงรบกวนหากปฏิบัติตามกฎต่าง ๆ เช่น อย่าเข้าไปใกล้พวกลิงตอนที่พวกมันกินอาหาร อีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ต้องแน่ใจว่าคุณไม่มีสิ่งของที่มีสีสันห้อยออกจากกระเป๋าเป้ของคุณเมื่อคุณเดินไปรอบ ๆ ปรางค์สามยอด เพราะลิงจะพยายามขโมยของจากคุณ นอกจากลิงแล้ว ลพบุรีก็ไม่มีอะไรต้องกังวล นอกเขตปรางค์สามยอด คุณจะพบลิงเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามทาง

 

ลพบุรีเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ประเทศไทย นอกจากซากปรักหักพังต่าง ๆ แล้ว เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่ลิง คุณจะได้พบลิงมากมายในเมืองนี้ สำหรับคนที่ชื่นชอบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ นอกจากสุโขทัยและอยุธยาแล้ว ลพบุรีก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ต้องมาเที่ยวให้ได้ ไม่มีกิจกรรมโลดโผนมากเท่ากับไปทะเลหรือภูเขา แต่คุณสามารถแทงแบดมินตันออนไลน์ในขณะที่กำลังนั่งพัก หรือทานอาหารระหว่างวันได้ เก็บอาหารและข้าวของของคุณเอาไว้ให้ดี เพราะคุณอาจโดนลิงขโมยได้

bottom of page