top of page

บ่อน้ำเดือด ลพบุรี

บลูลากูน

ลพบุรี ขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่ท่องประวัติศาสตร์ก็ได้ เที่ยวธรรมชาติก็ดี แถมเดินทางสะดวก ใกล้กรุงเทพนิดเดียว วันนี้เราจะพาไปรู้จักสถานท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่ชาวบ้านแถวนั้นเรียกกันว่า บ่อน้ำเดือด จัดเป็นที่เที่ยว Unseen และกำลังมาแรงสุดๆ เพราะน้ำสีฟ้าอมเขียวในแอ่งสวยไม่แพ้บลูลากูนที่วังเวียงเลยค่ะ

w5.jpg
w3.jpg
w4.jpg

เผยความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยวลพบุรีแห่งใหม่ กับบ่อน้ำเดือด ฉายาบลูลากูนเมืองไทย ณ วัดบ่อน้ำเดือด ตำบลน้ำสุด อำเภอพัฒนานิคม เป็นบ่อน้ำสีฟ้าสวยใส คล้ายกับบลูลากูนในต่างประเทศ รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ สวยงามน่าเที่ยวชม

 

จริง ๆ ในเมืองไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนหลายแห่งมากเลยนะคะ และยังครบถ้วนทั้งทะเล ภูเขา วัฒนธรรม โบราณสถาน เมืองเก่า ฯลฯ ไม่ว่าจะอยากเที่ยวแบบไหนเมืองไทยก็มีให้ ล่าสุดก็มีการเปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในลพบุรี ที่เขาว่ากันว่าเป็นบลูลากูนเมืองไทย ความสวยงามไม่แพ้บลูลากูนต่างประเทศเลยทีเดียว วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับที่เที่ยวไทยสวย ๆ แห่งนี้กัน

บลูลากูนเมืองไทยที่ว่านี้ มีชื่อเรียกว่า บ่อน้ำเดือด ตั้งอยู่ในบริเวณวัดบ่อน้ำเดือด ตำบลน้ำสุด อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี มีลักษณะเป็นบ่อน้ำสีฟ้าใส ขอบบ่อกว้างพอสมควร การเกิดบ่อน้ำเดือดนี้มาจากบริเวณดังกล่าวมีตาน้ำอยู่ด้านล่าง ซึ่งเมื่อผุดขึ้นมาจากใต้ดินผ่านชั้นหินต่าง ๆ ผสมผสานกับแร่ธาตุหลายอย่าง จึงทำให้น้ำใส และมีสีฟ้าสวยงาม โดยขณะนี้รอบ ๆ บ่อมีต้นไม้น้อยใหญ่ร่มรื่น ทางองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำสุดกำลังดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เหมาะสมต่อการท่องเที่ยว

นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าเที่ยวชม ทางเจ้าหน้าที่อนุญาตให้หย่อนขาลงไปได้ในบริเวณที่จัดไว้ให้เท่านั้น ไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ เพราะจะทำให้น้ำขุ่นและอาจจะเป็นการรบกวนต่อธรรมชาติ ประกอบกับบางส่วนของบ่อก็ลึกพอสมควร อาจเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวได้

 

บ่อน้ำเดือดสามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน ไม่มีเวลาเปิด-ปิด แต่ไม่ควรไปเช้าหรือดึกเกินไป เพราะบริเวณดังกล่าวยังไม่มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะลำบาก และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฏระเบียบ ไม่ทิ้งขยะและเศษอาหารลงบ่อน้ำเดือด เพื่อให้มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ อยู่คู่กับเมืองไทยไปนาน ๆ

การเดินทางจากตัวเมืองลพบุรี ให้ใช้เส้นทางทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3017 มุ่งหน้าไปยังเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ขับไปเรื่อย ๆ จนถึงสี่แยกตำบลวังม่วง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2089 ขับไปประมาณ 6.8 กิโลเมตร จะเจอสี่แยกเล็ก ๆ มีป้ายเขียนว่าสวนปฏิบัติธรรมไร่อุดมลาภอ ยู่ทางขวามือ ให้เลี้ยวขวาตรงไปอีกราว ๆ 5 กิโลเมตร จะมีป้ายอยู่ทางซ้ายมือ เขียนว่า วัดบ่อน้ำเดือด เลี้ยวไปตามป้าย ขับไปอีกประมาณ 650 เมตร เจอแยกเลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 1.7 กิโลเมตร จะเห็นรั้วกั้นบ่อสีฟ้าอยู่ทางซ้ายมือ

          นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 0 3677 0096-7 และองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำสุด โทรศัพท์ 0 3670 4224, 0 3670 4225
 

bottom of page