top of page
doctor-mask-gloves-protective-suit-pointing-left-looking.jpg

อัพเดตข้อมูลข่าวสาร
โควิด19 ปี2023 และวัคซีน

แน่นอนว่าเชื้อไวรัส โควิด 19 ยังคงเป็นเชื้อที่น่ากลัวและเป็นเชื้อที่ต้องเฝ้าระวังอย่างเข่มงวด และเมื่อล่าสุดเมื่อปีใหม่ที่พึ่งผ่านพ้นไปไม่นาน เราก็ต้องย้อนกลับมาตรวจสอบสุขภาพร่างกายของเรา และสำหรับท่านใดที่ได้มีการฉีดวัคซีนแล้วนั้นก็พอหายห่วง แต่กลับกลุ่มคนที่ได้รับวัคซีน samutprakanvaccines เข้าไปนั้นก็ได้เกิดความไม่มั่นใจขึ้นมาเพราะว่าการฉีดวัคซีนนั้นไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิดได้จริง เพราะว่าสำหรับคนที่ฉีดไปแล้วนั้นก็ยังคติดเชื้อได้เหมือนเคย แต่สำหรับปัจจุบันก็ต้องยอมรับว่ามีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดรอบ 2 ทั่วโลก มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆและถูกมองว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะสำหรับใครที่เคยติดโควิดมาแล้ว 1 ครั้ง ภูมิคุ้มกันในร่างกายจะเกิดการลดลงอย่างรวดเร็วและเมื่อพาตัวเองไปอยู่ใกล้ผู้ติดเชื้อโควิดอีกครั้งหรืออยู่บริเวณที่ยังมีเชื้อวนเวียนอยู่ในอากาศ ทุกท่านก็ยังคงสามารถมีโอกาสติดเชื้อโควิด 19 รอบ 2 ได้ง่ายและในช่วงภายในระยะเวลาไม่กี่เดือนอีกกรณีหนึ่งที่คาดว่าอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีการติดเชื้อโควิดซ้ำได้ก็คือการพัฒนาสายพันธุ์ของตัวเองของเชื้อไวรัสที่ทำให้แพร่เชื้อได้ง่ายขึ้นทำให้มีความแข็งแกร่งสามารถต่อต้านวัคซีนในร่างกายได้ สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสติดเชื้อโควิดซ้ำรอบ 2 นั้น และจากรายงานผลการสำรวจจะมีอยู่กลุ่มบุคคลสองประเภท คือ กลุ่มผู้ที่ยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 มาก่อนและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนปกติทั่วไปแต่หลังจากติดเชื้อโควิด 19 แล้วภูมิคุ้มกันของร่างกายจะลดลงตามธรรมชาติและโดยปกติแล้วจะไม่มีการติดเชื้อซ้ำภายใน 60-90 วัน ซึ่งจุดนี้ผู้ที่เคยเป็นไปแล้วก็ใช้ว่าจะไม่รอดนะจ๊ะระลอกนี้

ระดับความรุนแรงของอาการเมื่อติดขึ้นอยู่กับพื้นฐานของร่างกายของแต่ละบุคคล

สำหรับท่านใดและหลายๆคนที่เชื่อว่าเมื่อได้รับวัคซีน samutprakanvaccines จะสามรถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด 19 นับตั้งแต่เข็มแรกร่างกายจะเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาในระดับหนึ่ง จุดนี้ก็ต้องบอกเลยว่าและเมื่อมีการกระตุ้นเข็มที่ 2, 3 และ 4 ตามระยะกำหนดจะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงและวัคซีนต้องสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิดได้เต็มประสิทธิภาพ 100%  และสำหรับผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด 19 มาแล้วจะยิ่งสร้างภูมิคุ้มกันภายในร่างกายตามธรรมชาติร่างกายจะมีการจดจำเชื้อตัวนั้น และทำให้ไม่เกิดการติดเชื้อซ้ำแน่นอน แต่ความเชื่อนี้ก็ได้ถูกลบไปในทันที เมื่อมีผู้ที่ติดโควิดซ้ำเกิดขึ้นจริงๆเพิ่มขึ้นมาหลายคนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดตามที่หลายคนวางใจมาตลอดจึงไม่สามารถรับประกันได้อีกต่อไปว่าจะปลอดภัยจากเชื้อไวรัสนี้ถาวรอย่างแท้จริง แต่สำหรับผู้ป่วยติดโควิด 19 รอบ 2 นั้นจะมีอาการแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานพื้นเดิมของคนนั้นด้วยและสายพันธุ์ของโควิดที่ติดเชื้อด้วย แต่ปัจจัยที่นอกเหนือจากนั้นที่ทำให้มีอาการมากน้อยแตกต่างกันไปก็คือการได้รับวัคซีน samutprakanvaccines ของแต่ละคนด้วยว่าได้รับวัคซีนตามโดสหรือไม่แต่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยมีอาการรุนแรงมากเท่าติดรอบแรก บางรายอาจไม่มีไข้เลยด้วยซ้ำ ทำให้ไม่รู้ว่าตัวติดเชื้อโควิดแล้วรอบที่ 2 เท่านั้นเอง

เด็กหรือผู้ใหญ่ ใครกันแน่ที่มีความเสี่ยงติดโควิดรอบ 2 มากกว่ากัน

ถึงแม้ว่าท่านนั้นจะได้การฉีดวัคซีน samutprakanvaccines มาแล้วด้วยกันทั้งคู่ หากนึกถึงสภาพความเป็นจริงแล้ว ขึ้นอยู่กับว่าใครที่ออกไปเสี่ยงใช้ชีวิตร่วมกับคนหมู่มากมากกว่า จะอ้างว่าผู้ใหญ่มีโอกาสเสี่ยงมากกว่าไม่ได้ เพราะยังมีอีกหลายคนที่นั่งทำงานอยู่ที่บ้าน และไม่ค่อยได้ออกไปไหน ถึงจะหิวก็ยังสามารถใช้บริการส่งอาหารออนไลน์ได้ แต่เมื่อเทียบกับเด็กที่ยังมีหน้าที่ต้องไปโรงเรียนยังมีโอกาสเสี่ยงมากกว่าอีกที่จะมีสิทธิ์รับเชื้อโควิด 19 รอบ 2 ได้  เพียงแต่ว่าอาการของเด็กเล็กเมื่อติดเชื้อโควิด 19 แล้ว จะมีความน่าเป็นห่วงมากกว่า ซึ่งการติดเชื้อไวรัสโควิดรอบ 2 นั้น อาจจะเกิดขึ้นได้กับทุกคนแต่ไม่ได้การันตีว่าจะทุกคนบนโลกใบนี้จะคิดโควิด 19 รอบ 2 สิ่งที่สำคัญที่เป็นตัวป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้ดีระดับหนึ่งคือการฉีดวัคซีน samutprakanvaccines อย่างน้อยก็เพื่อป้องกันให้เกิดอันตรายน้อยที่สุดกับร่างกาย เพราะอาจจะจะไม่มีอาการรุนแรง และเมื่อกักตัว ดูแลตัวเอง ทานยารักษาแล้ว จะใช้เวลาเพียงไม่กี่วันที่เชื้อไวรัสนี้หายไปและกลับมาใช้ชีวิตปกติได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และอาการลองโควิดที่หลายคนพูดกันว่าจะยังคงมีอาการเหมือนเป็นโควิดต่อเนื่องยาวไปอีก 1 เดือนนั้น ก็อาจจะไม่เกิดขึ้นเลยด้วยซ้ำ

วิธีการป้องกันการติดโควิดซ้ำ สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้น

แน่นอนว่ายังมีหลายคนที่ละเลยการรักษามาตรการป้องกันตัวเองจากเชื้อโควิดเพราะเริ่มมองว่าเป็นเรื่องปกติแล้ว แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าความรุนแรงของเชื้อไวรัสตัวนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วหากอยู่ในช่วงที่ภูมิตกหรือมีอาการป่วยอื่นอยู่แล้ว และมีโรคประจำตัวอยู่ด้วย ก็ยังเป็นเรื่องร้ายแรงและอาจถึงแก่ชีวิตอยู่ดีเพราะฉะนั้นแล้ว การป้องกันตัวเองเบื้องต้นจึงยังคงต้องปฏิบัติอยู่ตลอดเวลา เช่น การสวมหน้ากากอนามัยเวลาไปอยู่ในพื้นที่แออัด หายใจไม่สะดวก การเว้นระยะห่างจากผู้คนอย่างน้อย 2 เมตร รวมไปถึงการใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อบริเวณที่จับ สัมผัส บ่อยๆอยู่เป็นประจำเพียงเท่านี้ก็ช่วยลดการติดเชื้อโควิด 19 ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

bottom of page