top of page

 https://thaiseismic.com/
อัพเดตข่าวสารแผ่นดินไหว ล่าสุด ที่ ตองกา

อัพเดทเกาะทันข่าวแผ่นดินไหว แผ่นดินไหว 7.3 เขย่าตองกา สึนามิลูกเล็กพัดเข้าชายฝั่ง สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า รัฐบาลของตองกา ประเทศเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิ เมื่อวันศุกร์ที่ 11 พ.ย. 2565 หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.3 แมกนิจูด ในทะเลห่างจากเมืองหลวงของประเทศราว 207 กม. พร้อมทั้งเตือนประชาชนให้อพยพไปยังพื้นที่สูงห่างจากชายฝั่ง แผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 23.48 น. วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นมีความลึกประมาณ 24.8 กม. ห่างจากกรุงเนอิอาฟูประมาณ 207 กม. ขณะที่ศูนย์เตือนภัยแผ่นดินไหวแปซิฟิกของสหรัฐฯ ได้มีออกประกาศคำเตือนคลื่นสึนามิที่ประเทศอเมริกันซามัว และคาดว่ามีโอกาสเกิดสึนามิตามแนวชายฝั่งประเทศนิวเวและตองกา ภายในรัศมี 300 กม. จากจุดกำเนิดแผ่นดินไหว อ่านต่อ https://thaiseismic.com/

สังเกตการณ์คลื่นในตองกาจนถึงเวลา 1 นาฬิกา ในวันที่ 12 พ.ย. 2565

หลังจากเวลาผ่านไปหลายชั่วโมง ทางการตองกาก็ลดระดับการเตือนภัยลงหลังพบเพียงคลื่นสึนามิขนาดเล็กพัดเข้าสู่ชายฝั่งจากการสังเกตการณ์คลื่นในตองกาจนถึงเวลา 1 นาฬิกา วันที่ 12 พ.ย. 2565 ได้สังเกตุพบคลื่นสึนามิสูง 10 ซม. ที่เนอิอาฟูบนเกาะวาวาอู, 6 ซม. ที่เมืองนิอูอาโตปูตาปูและ 5 ซม. ที่เมืองนูคูอาโลฟาเนื่องจากคลื่นสึนามิมีขนาดน้อยกว่า 1 ฟุต  ทางด้านของรัฐบาลจึงคาดว่าคลื่นสึนามิเหล่านี้จะส่งผลกระทบเพียงตามแนวชายฝั่งของเราเท่านั้น จึงได้มีการแถลงการณ์จากรัฐบาลตองการะบุ แต่พวกเขาก็ได้มีการเตือนด้วยว่าคลื่นในทะเลรอบชายฝั่งอาจรุนแรงและเอาแน่เอานอนไม่ได้ ซึ่งควรระมัดระวังเป็นพิเศษ จึงยังทำให้ทางรัฐบาลตองกายังเตือนให้ประชาชนอยู่ห่างจากพื้นที่ต่ำตามแนวชายฝั่ง ชายหาด และอ่าว ต่อไปก่อนโดยไม่ควรลงเล่นน้ำและทำกิจกรรมทางน้ำจนกว่าจะคำเตือนจะถูกยกเลิกไปก่อนเพื่อความปลอดภัย และเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้มีเกิดเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดครั้งรุนแรงใกล้กับประเทศตองกาพ่นเถ้าถ่าน ก๊าซ และไอน้ำพวยพุ่งขึ้นฟ้าสูงถึง 20 กม. และทำให้เกิดคลื่นสึนามิกระจายไปทั่วภูมิภาคแปซิฟิกเกาะหลักของตองกาอย่าง ตองกาตาปู ได้รับความเสียหายจากสึนามิอย่างหนักและถูกปกคลุมด้วยเถ้าถ่านมีผู้เสียชีวิต 2 ศพ

 

เด็ก 5 ขวบรอดปาฏิหาริย์เหตุแผ่นดินไหวเกาะชวา ถูกฝังใต้ซาก 48 ชม.

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียพบเด็กชายวัย 5 ขวบรอดชีวิตปาฏิหาริย์หลังถูกฝังใต้ซากปรักหักพังนานกว่า 48 ชั่วโมง นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวที่เกาะชวาเมื่อหลายวันก่อน ทางด้านสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยของประเทศอินโดนีเซียยังคงออกค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวระดับ 5.6 แมกนิจูด ที่เขย่าเมืองเชียนเจอร์ ในจังหวัดชวาตะวันตก ของเกาะชวาเมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2565 ท่ามกลางเหตุดินถล่มและอาฟเตอร์ช็อกนับร้อยครั้งซึ่งทำให้การค้นหาเป็นไปอย่างยากลำบาก และเมื่อวันที่ 23 พ.ย.2565 ทางทีมกู้ภัยสามารถช่วยเหลือเด็กชาย อัซกา เมาลานา มาลิค วัย 5 ขวบ ออกมาจากซากปรักหักพังของอาคารในเมืองเชียนเจอร์ซึ่งได้รับความเสียหายมากที่สุดได้สำเร็จ โดยเด็กคนนี้รอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์หลังจากติดอยู่ใต้ซากนานกว่า 48 ชั่วโมง เนื่องจากที่นอนของเขาช่วยรับแรกกระแทกเอาไว้

 

ซัลมาน อัลฟาริซี ญาติวัย 22 ปีของเด็กชายผู้รอดชีวิต

ตามการเปิดเผยของทาง https://thaiseismic.com/ รายงานว่า ซัลมาน อัลฟาริซี ญาติวัย 22 ปีของเด็กชายผู้รอดชีวิต ตอนนี้อัซกาปลอดภัยแล้วและไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่ร่างกายอ่อนแอเพราะความหิวและตัวของ ซัลมาน อัลฟาริซี ญาติวัย 22 ปี เขานั้นได้สัมภาษณ์กับทางนักข่าวว่า เขาอยากกลับบ้านแล้วเขาถามหาแม่ตลอดเวลา และทางด้านชองซัลมานยังเปิดเผยอีกว่า แม่ของอัซกาเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการพบตัวอัซกาจุดประกายความหวังว่าจะพบผู้รอดชีวิตหรือผู้สูญหายรายอื่นๆแม้โอกาสจะลดลงเรื่อยๆ โดยจนถึงวันที่ 24 พ.ย. 2565 ทางด้านเจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิตเพราะเหตุแผ่นดินไหวแล้วอย่างน้อย 268 ศพ เป็นเด็กจำนวนมากมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 1,000 คน และสูญหายอีก 151 คน 

(H2) ผู้ว่าราชการจังหวัดชวาตะวันตก นายริดวาน คามิล

นายริดวาน คามิล ผู้ว่าราชการจังหวัดชวาตะวันตกได้ออกมาบอกกับทาง บีบีซี ว่านับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวเมื่อวันจันทร์จนถึงตอนนี้ที่เกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาแล้วราว 140 ครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ตกอยู่ในความเสี่ยง ทำให้การปฏิบัติการของพวกเขายังคงเป็นการค้นหาและช่วยเหลือยังมีผู้สูญหายอีกมากในพื้นที่ห่างไกลและตามยอดเขา และนายริดวานยังบอกอีกว่าทีมกู้ภัยยังต้องเดินทางด้วยเท้าหรือรถจักรยานยนต์ เนื่องจากถนนได้รับความเสียหายขณะที่มีเฮลิคอปเตอร์เตรียมความพร้อมรอสำหรับขนส่งผู้บาดเจ็บที่พบไปยังโรงพยาบาล


นาทีต่อนาที กู้ภัยอินโดฯ แข่งกับเวลาค้นหาเหยื่อแผ่นดินไหว

สำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ได้อยู่ที่เมืองจิอันจูร์ ที่ระดับความลึกอยู่ที่ราวๆ 10 กิโลเมตรและมีแรงสั่นสะเทือนรู้สึกไปไกลถึงกรุงจาการ์ตาที่อยู่ห่างออกไปกว่า 75 กิโลเมตร กันเลยทีเดียว และด้วยความสั่นสะเทือนครั้งนี้ก็ได้ทำลายบ้านเรือนไปอย่างน้อย 2,200 หลัง และได้ทำให้ประชาชนไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 5,000 คน มีรายงานออกมาว่าว่าลานจอดรถของโรงพยาบาลในเมืองจิอันจูร์เต็มไปด้วยผู้บาดเจ็บที่มารอรักษาตัวในเต็นท์พักชั่วคราว ซึ่งสำหรับบางคนต้องนอนให้น้ำเกลืออยู่บนทางเท้าขณะที่เจ้าหน้าที่แพทย์ต้องเย็บแผลให้ผู้บาดเจ็บโดยอาศัยแสงจากคบเพลิง และล่าสุดก็ได้มียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวยังอยู่ที่ 162 ศพ ส่วนใหญ่เป็นเด็กและบาดเจ็บมากกว่า 300 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้คาดว่าน่าจะมียอดผู้เสียชีวิตจะยังคงเพิ่มขึ้นอีกหลังปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยเสร็จสิ้นลง.

moorea__2_.jpg
bottom of page