top of page

Lopburi

City of Monkeys

 

จังหวัดลพบุรี ตั้งอยู่ภาคกลางของประเทศไทย ใช้เวลาขับรถเพียง 2 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ ด้วยจำนวนประชากรประมาณ 20,000 คน เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้จึงเป็นสถานที่เงียบสงบมากอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย เมืองเก่าแก่นี้เต็มไปด้วยลิงมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้หลายรูปแบบ ทั้งซื้อโปรแกรมทัวร์ หรือเดินทางแบบแบ็กแพ็กก็ได้ ลพบุรีเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่มาก และมีอะไรให้ค้นหามากกว่าลิงอย่างแน่นอน และคุณจะพบกับกิจกรรมน่าสนใจมากมายในลพบุรีด้วย เดินเล่นในเมืองเก่าเพื่อสำรวจซากโบราณสถานของวัดสไตล์เขมรโบราณ วัดพุทธที่มีพระพุทธรูปส่องแสงสดใส และโอบกอดบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ มาดูกันเลยว่าสิ่งที่น่าสนใจมีอะไรบ้างพร้อมกับเว็บไซต์เดิมพัน Vwin Thailand

 

จังหวัดลพบุรี มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง

 

เมืองลิง

ลพบุรีเป็นจังหวัดที่ถูกขนานนามว่าเป็นเมืองแห่งลิง ซึ่งเป็นเรื่องจริงมาก ในบางพื้นที่ของเมืองเก่าโดยเฉพาะบริเวณวัดปรางค์สามยอด เป็นที่อยู่อาศัยของฝูงลิงจำนวนมาก คาดว่ามีลิงอาศัยอยู่ในบริเวณนั้นประมาณ 1,000 ตัวในเขตเมืองเก่า เมื่อมองแวบแรก ลิงแสมหางยาวเหล่านี้ดูน่ารักมาก คุณจะเห็นลิงเกาะอยู่ตามเสาไฟ ตามถนน และที่อื่น ๆ แต่ต้องระวังให้ดี เพราะความแสบของเหล่าลิงอาจทำให้ข้าวของของคุณเสียหายได้ หากคุณมีอาหารหรือขนมติดตัวไปด้วย คุณอาจโดนลิงขโมยอาหารได้เช่นกัน แต่ในขณะเดียวกัน การได้เห็นฝูงลิงมากมายเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องที่เห็นได้ง่ายนัก ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ เป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำในขณะที่คุณอยู่ในเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามซอยราชดำเนิน คุณมีโอกาสได้เห็นลิงมากมายเล่นอยู่รอบ ๆ

 

วัดปรางค์สามยอด (วัดลิง)

วัดปรางค์สามยอด เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อวัดลิง เป็นสถานที่สำคัญที่สุดของลพบุรีและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ที่ "พระปรางค์ศักดิ์สิทธิ์ 3 องค์" และที่ตรงข้ามศาลเจ้าพระกาฬมีฝูงลิงส่วนใหญ่อาศัยอยู่ วัดสไตล์ฮินดูเดิมมีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 13 และคุณสามารถเข้าไปในบริเวณวัดได้โดยเสียค่าเข้าชม 50 บาท ในบริเวณนี้อนุญาตให้ลิงเข้าไปอยู่อาศัยได้อย่างอิสระ ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ลิงบางตัวดื้อมาก ดังนั้นคุณจึงควรระมัดระวังในการเที่ยวชมสถานที่ต่าง ๆ บางครั้งพวกมันก็แค่กระโดดใส่หัวคุณและยังสามารถขโมยของได้อย่างรวดเร็ว (อาหาร แว่นตา มือถือ และอื่น ๆ) ภายในซากปรักหักพังมีพระพุทธรูปขนาดเล็กและสามารถเข้าไปกราบไหว้ได้ แนะนำว่าถ้าไม่อยากโดนลิงก่อกวน ให้งดนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไปในวัด

 

นอกจากนี้ยังมีเทศกาลลิง เทศกาลนี้จัดขึ้นทุกปีในเดือนพฤศจิกายน จะมีการจัดงานใหญ่สำหรับลิงของลพบุรีเป็นเครื่องเซ่นไหว้ เป็นเทศกาลอาหารบุฟเฟต์สำหรับลิงที่เต็มไปด้วยผลไม้และขนมหวานมากมาย

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและวังสมเด็จพระนารายณ์

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและวังสมเด็จพระนารายณ์ตั้งอยู่ที่สวนสาธารณะในเขตเมืองเก่าของลพบุรี ในวังของสมเด็จพระนารายณ์ได้จัดแสดงรูปปั้นที่น่าสนใจและสมบัติล้ำค่าจากยุคต่าง ๆ นอกจากนี้ วังของลพบุรียังมีซากปรักหักพังหลายแห่งที่สามารถสำรวจได้ในระยะที่เดินได้ การเดินชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและสวนสาธารณะที่สวยงามเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของลพบุรีและเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเปิดทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 08.30-16.30 น. โดยมีค่าเข้าชมคนละ 150 บาท

 

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

เราแนะนำอย่างยิ่งให้ไปที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่งดงามตระการตามากกว่าวัดลิงมาก ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟลพบุรีและเป็นซากโบราณสถานที่เข้าถึงได้ง่ายมาก อุทยานแห่งนี้เปรียบได้กับอุทยานประวัติศาสตร์อันงดงามในยุคอยุธยาบางส่วน คุณสามารถเยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์ของลพบุรีแห่งนี้ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 07:00 น. - 17:00 น. ค่าเข้าชมจะอยู่ที่ 50 บาท

 

ทุ่งทานตะวัน

ทุ่งทานตะวันถือเป็นไฮไลต์ของกิจกรรมน่าสนใจรอบ ๆ จังหวัดลพบุรี โดยเฉพาะในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย ทุ่งดอกทานตะวันอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 40 กิโลเมตร และมีบริการนำเที่ยวจากตัวเมืองลพบุรีให้ด้วย เป็นโปรแกรมทัวร์แบบไปเช้าเย็นกลับ แต่ก่อนที่จะไปต้องเช็กช่วงเวลาให้ดี ๆ เสียก่อน เพราะดอกทานตะวันไม่ได้ผลิบานตลอดทุกปี ทุ่งทานตะวันส่วนใหญ่จะบานสะพรั่งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม

 

ตลาดไนต์มาร์เก็ต

กิจกรรมที่ยอดเยี่ยมอีกอย่างหนึ่งคือการเดินเล่นตลาดกลางคืน ทุกวันจะมีตลาดกลางคืนเกิดขึ้นในเขตเมืองเก่า โดยเริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 16:00 น. ริมถนนนาสรรปราการ นอกจากนี้ หากคุณมีเวลามากพอ เราแนะนำให้คุณไปที่ตลาดถนนคนเดิน ซึ่งจะมีเพียงสัปดาห์ละครั้งในวันพุธเท่านั้น ตลาดกลางคืนนี้มีเสื้อผ้าสวย ๆ ให้เลือกซื้อมากมาย รวมถึงเครื่องประดับราคาถูก ๆ สวย ๆ และมีอาหารอร่อยมากมายในราคาที่เป็นมิตร

 

ลพบุรีอาจเป็นจังหวัดที่หลายคนมองข้าม แต่ถ้าคนที่ชอบการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติ ลพบุถือเป็นจังหวัดที่ไม่ควรพลาด อีกทั้งยังเดินทางได้ง่ายมาก ๆ ระยะทางจากกรุงเทพฯ ถึง ลพบุรี เพียง 150 กิโลเมตรเท่านั้น และสามารถเดินทางมาได้ง่าย ๆ โดยรถประจำทางหรือรถไฟ ลพบุรีเชื่อมต่อกับการรถไฟสายเหนือของไทย สถานีรถไฟเล็ก ๆ ที่สวยงามตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าของลพบุรี และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ ก็อยู่ในระยะที่สามารถเดินไปได้ ใครเดินทางด้วยรถไฟในตอนกลางวันก็จะได้ชื่นชมกับวิวทิวทัศน์สวย ๆ ที่อยู่ระหว่างทางได้

เที่ยวลพบุรี ดูลิงลพบุรี
เที่ยวลพบุรี ดูลิงลพบุรี
เที่ยวลพบุรี ดูลิงลพบุรี
bottom of page