top of page

สำรวจลพบุรี เมืองเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยมรดกทางประวัติศาสตร์

วัดพระศรีมหาธาตุ ลพบุรี
โบราณสถานวัดบันไดหิน

ลพบุรีเป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เต็มไปด้วยวัดโบราณและซากปรักหักพังมากมาย อีกทั้งยังเป็นจังหวัดที่มีลิงอาศัยอยู่เยอะมาก ๆ ถ้าเราไปลพบุรี จะต้องได้เห็นลิงอยู่ตามวัดและท้องถนนอย่างแน่นอน ลพบุรีเป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก สามารถเดินทางได้ทั้งรถส่วนตัว รถโดยสารประจำทาง และรถไฟ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นก็ได้สำรวจสถานที่ที่เก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ

 

เรื่องราวของลพบุรี เมืองโบราณสำคัญที่เก่าแก่ของสยาม

ลพบุรี เป็นสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน จากหลักฐานที่ปรากฏอยู่ในพงศาวดารพบว่า เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้เคยเป็นสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ ซากปรักหักพังของลพบุรีจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีอายุหลายร้อยปี สถานที่ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ท่ามกลางถนนและอาคารสมัยใหม่ แม้ว่าบางส่วนจะถูกทำลายไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังหลงเหลือวัฒนธรรมทวารวดีให้เราได้เห็นผ่านซากปรักหักพังเหล่านี้ ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 1,000 ปีที่แล้ว ทวารวดีเป็นวัฒนธรรมของมอญ-พม่า ที่ได้เข้ามายังประเทศไทยในปัจจุบัน เดิมพวกเขาตั้งถิ่นฐานครั้งแรกที่นครปฐม จากนั้นก็ขยายออกไปเกือบทั่วประเทศ และกลายเป็นประเทศแรก ๆ ที่มีการนำพระพุทธศาสนาเข้ามาในภูมิภาค

 

โบราณวัตถุในสมัยทวารวดีจำนวนมากถูกค้นพบใกล้กับลพบุรี และเชื่อกันว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางที่สำคัญมาก ๆ ในวัฒนธรรมของพวกเขา สิ่งที่เห็นได้มากในลพบุรีในปัจจุบันคือสถาปัตยกรรมเขมร-อังกอร์ นอกจากนี้ ลพบุรีมีชื่อเสียงในเรื่องของฝูงลิงแสมที่อาศัยอยู่ในวัดเก่าแก่ ผู้คนในเมืองส่วนใหญ่มักจะเห็นและชินกับเรื่องพวกนี้แล้ว พวกเขาสามารถปรับตัวให้อาศัยอยู่ร่วมกับลิงได้ค่อนข้างดี แม้จะมีการก่อกวนเล็ก ๆ น้อย ๆ จากฝูงลิง แต่ชาวบ้านก็สามารถหาทางป้องกันและหลีกเลี่ยงความวุ่นวายจากลิงได้

 

ตำนานท้องถิ่นเล่าถึงช่วงเวลาหนึ่งระหว่างสงครามพม่า-อยุธยาที่คนไทยต้องหลบหนี แต่มีแม่น้ำขวางทางอยู่ ลิงสร้างโซ่ข้ามแม่น้ำเพื่อช่วยคนไทยให้พ้นจากการถูกไล่ล่า ในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ลพบุรีจะมีการจัดเทศกาลโต๊ะจีนลิง ซึ่งคล้ายกับแนวคิดของงานช้างในจังหวัดสุรินทร์ มีการจัดโต๊ะจีนที่เต็มไปด้วยขนมไว้สำหรับลิง เว็บพนัน HAPPYLUKE เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา แม้ว่าจะไปข้างนอกก็สามารถเล่นผ่านมือถือได้

ศาลพระกาฬ

วัดนครโกษา ลพบุรี
วัดมณีชลขัณฑ์ ลพบุรี

สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของลพบุรี

 

 • วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธศาสนาที่สำคัญของลพบุรีในสมัยอยุธยา ภายในวัดมีอาคารที่ปรักหักพังบางส่วน มีพระปรางค์องค์ใหญ่เป็นเจดีย์สไตล์เขมร-อังกอร์ ชาวเขมรใช้ศิลาแลงก้อนใหญ่ในการก่อสร้าง คาดว่าที่แห่งปรางค์นี้เป็นหนึ่งในระยะเปลี่ยนผ่านของปรางค์จากการออกแบบของนครวัด ไปจนถึงปรางค์รูปทรงซังข้าวโพดที่พบได้ทั่วไปในประเทศ
   

 • พระปรางค์สามยอด สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว สถาปัตยกรรมรูปแบบต่าง ๆ เป็นการก่อสร้างที่มีคุณภาพดีกว่าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุอย่างเห็นได้ชัด โดยมีอายุเก่าแก่กว่าอาคารส่วนใหญ่ในวัดก่อนหน้านี้ถึง 400 ปี และยังคงสภาพสมบูรณ์อยู่ และแน่นอนว่าเต็มไปด้วยลิง การออกแบบหอคอยสามยอดนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับโครงสร้างเขมรจำนวนมาก มีความหมายถึงพระตรีมูรติ เทพเจ้าทั้งสามของศาสนาฮินดู ได้แก่ พระวิษณุ พระพรหม และพระศิวะ ด้านนอกพระอุโบสถที่พระประธานประทับอยู่นั้นค่อนข้างชัดเจน เทคนิคการสร้างแตกต่างจากส่วนอื่น ๆ ของวัด เป็นการก่ออิฐแบบไทย
   

 • วังพระนารายณ์และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำแพงขนาดมหึมาล้อมรอบวังหลังที่สองของพระนารายณ์ในอดีต กษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา อาคารกลางของพระราชวังได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมยุโรป มีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติลพบุรีที่น่าสนใจมาก ๆ เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ของลพบุรีเกี่ยวกับสยามที่เริ่มมีปฏิสัมพันธ์กับมหาอำนาจภายนอก ได้แก่ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกาด้วย สถานที่ที่ประทับของสมเด็จพระนารายณ์ได้พังทลายลงไปแล้ว แต่อาคารที่อยู่ถัดไปเป็นโถงต้อนรับยังอยู่ในสภาพเกือบสมบูรณ์
   

 • ปรางค์แขก ปรางค์แขกเป็นอนุสาวรีย์ที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดลพบุรี ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกใจกลางเมือง ปรางค์แขกเป็นโครงสร้างที่เก่าแก่ที่สุดในสมัยละโว้ ปรางค์แขกดูเหมือนพระปรางค์สามยอดมาก แม้ว่าจะไม่เกี่ยวข้องกันก็ตาม และมีอายุมากกว่า 300 ปี แม้แต่อาณาจักรเขมรยังแสดงให้เห็นถึงความผูกพันทางประวัติศาสตร์อันยาวนานที่ลพบุรีมีกับพวกเขา
   

 • วัดนครโกษา ที่นี่คือซากปรักหักพังของอนุสาวรีย์ 2 แห่ง คือ ปรางค์ทรงไทย และโถงพิธีของวัดเดิม มีเจดีย์ที่พังทลายขนาดใหญ่ตรงข้ามทางเข้าห้องโถง ในขณะที่ส่วนยอดของเจดีย์ได้พังลงไปแล้ว เต็มไปด้วยวัชพืชและต้นไม้เล็ก ๆ แต่ฐานเจดีย์ก็ยังอยู่ในสภาพดีอยู่ อีกด้านหนึ่งเป็นสวนเล็ก ๆ ที่มีพระพุทธรูปผุพังล้อมรอบ เต็มไปด้วยรูปปั้นขนาดเล็ก และเครื่องเซ่นไหว้จากผู้ที่เข้ามากราบไหว้สักการะ

 

ลพบุรีเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทั้งสำหรับชาวต่างชาติและคนไทยมาก ๆ อาจเป็นเพราะอยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ เดินทางได้ง่าย เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่สามารถสำรวจได้อย่างทั่วถึง คนส่วนใหญ่มักจะมาเที่ยวแบบวันเดย์ทริป ลพบุรีอาจดูเหมือนเป็นเมืองสงบ แต่ก็แฝงไปด้วยความวุ่นวายของเหล่าลิงมากมาย ถ้าใครที่ไปเที่ยวลพบุรีก็ต้องเตรียมใจในเรื่องนี้ไว้ด้วย พยายามอย่าถืออาหาร เครื่องดื่ม และเก็บกระเป๋าเอาไว้ใกล้ตัวให้มากที่สุด เพราะอาจจะโดนลิงมาขโมยไปก็เป็นได้ เหมาะกับคนที่ชอบเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทยผ่านมรดกที่ยังคงหลงเหลือมาถึงปัจจุบัน

bottom of page